Hàn Quốc đẩy mạnh nói “không” với túi nhựa

Hàn Quốc đẩy mạnh nói “không” với túi nhựa

Luật cấm sử dụng túi nhựa đã có hiệu lực tại Hàn Quốc từ đầu năm 2019 và quốc gia này đang đẩy mạnh cuộc chiến chống túi nhựa.

Hiện nay, nhiều công ty chuyển phát nhanh tại Hàn Quốc đang cố gắng để giảm thiểu tối đa việc sử dụng bao bì nhựa. Nhằm bảo vệ môi trường, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa trong các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trên khắp cả nước kể từ đầu năm 2019.

Theo số liệu thống kê, Hàn Quốc đã đóng gói tổng cộng 2,54 tỷ bưu kiện vào năm 25/2, đưa nước này trở thành nhà sản xuất rác thải lớn thứ hai với 62kg rác thải bình quân đầu người được sử dụng hàng năm. Nhận thức được cuộc khủng hoảng rác thải đã có tác động tiêu cực đến môi trường, các công nhân tại các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh đã thay thế các bao bì nhựa bằng những vật liệu thân thiện với môi trường hơn như bìa cứng hay băng keo giấy. Các loại hộp xốp được sử dụng cho thực phẩm tươi sống cũng bị cấm sử dụng.

Ông Kim Ki-bak, thành viên dự án “Không sử dụng bao bì nhựa” cho biết: “Dự án “Không sử dụng bao bì nhựa” giúp việc phân loại rác thải trở nên dễ dàng hơn và giúp các doanh nghiệp thu hút thêm ngày càng nhiều người tiêu dùng nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường thông qua thực hiện các giải pháp xanh.”

Ông Kim Ki-bak cùng với các nhà hoạt động vì môi trường tại Hàn Quốc đã dành một năm để lựa chọn và thử nghiệm các vật liệu thân thiện với môi trường hơn trong nỗ lực giảm chi phí cho việc sản xuất các bao bì đóng gói không phải là nhựa. Các loại bao bì mới có giá thành cao hơn khoảng 30% so với bao bì bằng nhựa, còn đối với những hộp bảo quản đồ lạnh thì giá thành có thể cao hơn tới 70%.

Tiến sĩ Roh Hong-seung của Viện Giao thông Vận tải Hàn Quốc cho biết: “Chúng ta không chỉ dựa vào các doanh nghiệp, mà chính phủ cần có vai trò tốt hơn trong việc cung cấp sự hỗ trợ về chính sách cũng như nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường đối với người tiêu dùng.”

Khi đạo luật này được thực thi, hơn 10.000 siêu thị và 20.000 tiệm bánh tại Hàn Quốc sẽ không được phát miễn phí túi nhựa cho khách hàng như trước đây và người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng túi giấy hoặc hộp giấy. Các cửa hàng trong trường hợp vi phạm lệnh cấm túi nhựa thậm chí sẽ phải nộp phạt tài chính lên tới 3 triệu won (khoảng 2.600 USD).

Hàn Quốc được biết đến là nước tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần lớn nhất trên thế giới, đạt mức 98,2 kg/người/năm, theo báo cáo của chính phủ nước này năm 2016. Các nhà hoạt động vì môi trường khẳng định, đạo luật cấm sử dụng túi nhựa là cần thiết, bất chấp sự than phiền của một bộ phận người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp.

Kính mời Quý vị đăng ký tham gia PLASTECH Vietnam 2019, diễn ra từ ngày 26 – 28/06/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, để khám phá nhiều cơ hội giao thương hấp dẫn.
» Đăng ký đặt gian hàng TẠI ĐÂY!

VOV