Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông

Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông

Đối thoại biển lần thứ tư với chủ đề “Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông” đã diễn ra vào sáng ngày 16/01 tại Hà Nội. Nhiều ý kiến về hợp tác khu vực nhằm giải quyết tình trạng xả rác thải nhựa ra biển ở Biển Đông từ các diễn giả từ các nước đã được thảo luận.

Hội nghị do Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) tại Việt Nam tổ chức.

Theo giáo sư Carmen Ablan Lagman đến từ Đại học De La Salle (Philippines) cho biết chất thải nhựa có nhiều hình thức đa dạng và tồn tại ít nhất 100 năm. Bên cạnh đó, các chất hóa dẻo, chất chống cháy có trong chất thải nhựa, khi phân rã có thể hòa tan vào không khí, nước, xuất hiện trong cơ thể con người và tạo ra các hóc môn vô cùng độc hại cho con người. Ông cho biết có khoảng 94% nguồn nước được xử lý trên thế giới vẫn còn sợi nhựa.

Trong khu vực ASEAN, tỷ lệ ô nhiễm chất thải nhựa ở khu vực này ngày càng gia tăng và báo động đỏ về sức khỏe người dân khi tỷ lệ tiêu thụ hải sản ở khu vực này cao gấp ba lần so với các quốc gia phương tây khác. Các quốc gia trong khu vực cần có hành động cụ thể nhằm xử lý việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các ngành công nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp sản sinh nhiều vi nhựa gây ô nhiễm môi trường cũng cần hợp tác với chính phủ cùng giải quyết vấn đề rác thải nhựa, theo giáo sư Carmen Ablan Lagman. Tại Phillipines đã phải đóng cửa bãi biển Boracay và có chính sách cấm sử dụng túi nilon khi đi siêu thị tại một số địa phương. Nếu các quốc gia có thể cùng nhau chia sẻ các công nghệ xử lý rác thải, đặc biệt là công nghệ tái chế thì vấn đề rác thải nhựa đại dương sẽ dần được cải thiện.

Nhận định về tầm quan trọng của vấn đề toàn cầu về rác thải nhựa đại dương, tiến sỹ Julyus Melvin Mobilik (Bộ Biển Malaysia) cho rằng, không một quốc gia nào có thể đơn phương xử lý vấn đề này mà cần được phối hợp, thực hiện các biện pháp chung. Biện pháp ngắn hạn là cần phải có phương án thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi nilon, cốc, ống hút… Bên cạnh đó, cần tìm ra phương án cắt giảm nguồn phát sinh chất thải vi nhựa, khuyến khích doanh nghiệp phát triển các công nghệ tái chế, xử lý rác thải nhựa hiện đại có thể giúp rút ngắn thời gian tồn tại của rác thải nhựa.

Tiến sỹ Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Hiện nay, Việt Nam có hai luật liên quan đến chất thải nhựa gồm: Luật Bảo vệ môi trường; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Cùng với đó là việc ban hành Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Ngoài ra, cần đẩy mạnh hợp tác khu vực, chia sẻ thông tin về ô nhiễm rác thải nhựa ở khu vực Biển Đông, lên kế hoạch hành động cùng với nguồn lực hậu thuẫn phù hợp để giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương đối với từng quốc gia, thúc đẩy các sản phẩm tái chế, công nghệ tái chế trong tương lai…

PLASTECH Vietnam là Triển lãm & Hội thảo quốc tế chuyên ngành Máy Móc, Thiết Bị, Công Nghệ và Vật Liệu Ngành Nhựa được tổ chức thường niên tại Việt Nam, là điểm đến lý tưởng để kết nối, tăng cường và mở rộng hợp tác kinh doanh. Kính mời quý vị đến với PLASTECH Vietnam 2019, diễn ra từ ngày 26 – 28/06/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Source: bnews.vn