Cơ hội tận dụng ưu đãi thuế quan vào EU của DN xuất khẩu đồ nhựa.

Tiêu chí xuất xứ linh hoạt của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) giúp DN ngành nhựa dễ thở hơn trong việc tận dụng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU.

Trong 28 thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU), một số thị trường có mức chi lớn để nhập khẩu các sản phẩm nhựa từ Việt Nam như Hà Lan 137 triệu USD, Đức 135,4 triệu USD, Anh 111 triệu USD, Pháp 53 triệu USD, Ba Lan 35 triệu USD… Điều này cho thấy, cơ hội để xuất khẩu nhựa và các sản phẩm nhựa sang thị trường EU là khả quan, nếu các doanh nghiệp chuẩn bị tốt những yêu cầu đặt ra trong EVFTA.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, EVFTA quy định về tiêu chí xuất xứ khá linh hoạt đối với nhựa và sản phẩm nhựa. Theo đó, cho phép sử dụng tối đa 50% nguyên liệu không có xuất xứ trong quá trình sản xuất hoặc tiêu chí xuất xứ là chuyển đổi mã số hàng hóa ở cấp độ 4 số, trong đó cho phép được sử dụng tối đa 20% nguyên liệu không xuất xứ cùng nhóm (4 số) với sản phẩm.

Đặc biệt, tại thị trường EU, sản phẩm nhựa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá từ 8-30% như của các nước khác. Doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa tăng cường mở rộng thị phần xuất khẩu sang thị trường châu Âu thời gian qua một phần nhờ được hưởng lợi kép về giá và ưu đãi mức thuế nhập khẩu

Quy tắc xuất xứ hàng hóa linh hoạt với sản phẩm nhựa xuất khẩu sang EU khiến các doanh nghiệp thở phào, bởi xét về góc độ cạnh tranh, các doanh nghiệp nhựa Việt Nam hiện vẫn bị động do nguyên liệu sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng khoảng 15 – 35% nhu cầu cho các chủng loại nguyên liệu nhựa khác nhau, 85% còn lại đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Ngành nhựa hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp, trong đó 84% tại TP.HCM.

Nguồn: baodautu.vn