Giá ethylene, propylene Đông Nam Á trái chiều do tình trạng bất khả kháng của SCG; giá ethylene Đông Bắc Á trượt xa hơn


Giá ethylene Đông Nam Á có thể chịu áp lực lớn hơn Đông Nam Á

Bên cạnh sự vắng mặt của SCG Chemicals trên thị trường ethylene giao ngay trong tháng 5 và có thể là tháng 6, hai khách hàng lớn khác cũng sẽ không mua nguyên liệu ethylene trong tháng 5/tháng 6. PT Chandra Asri của Indonesia đã ngừng hoạt động nhà máy cracker Tây Java tại Cilegon vào đầu tháng 5 trong vòng 45 ngày để bảo trì theo lịch trình. Nhà sản xuất Indonesia là người mua lớn cả propylene và ethylene.

Ngoài ra, Lotte Chemical Titan cũng đã ngừng hoạt động nhà máy cracker naphtha số 2 đặt tại Pasir Gudang của Malaysia vào cuối tháng 4 để bảo trì theo kế hoạch trong một tháng. Nhà máy cracker sản xuất 525.000 tấn ethylene/năm và 280.000 tấn propylene/năm. Các nhà kinh doanh cho biết nhà sản xuất này cũng là người mua ethylene và propylene giao ngay chính.

Giá ethylene giao ngay lại giảm xuống trong tuần này, với báo giá giảm xuống 950-980 USD/tấn CFR Đông Nam Á trong tháng 5. Các nhà kinh doanh lo ngại cũng sẽ có áp lực từ các nhà sản xuất Trung Quốc chào hàng vào Đông Nam Á để có được lợi nhuận ròng tốt hơn vì giá ethylene của Trung Quốc đã giảm xuống 850-860 USD/tấn CFR.


Giá propylene Đông Nam Á ổn định tuy nhiên việc bán hàng tích cực có thể làm giảm giá

Giá propylene giao ngay tại Đông Nam Á đã cố gắng giữ ổn định trong tuần này sau khi tăng lên 830 USD/tấn CFR từ mức thấp 800-805 USD/tấn CFR Đông Nam Á, sau trường hợp bất khả kháng. Các nhà kinh doanh lưu ý rằng vẫn còn những mối đe dọa đối với sự ổn định giá của propylene, do nguồn cung vẫn còn nới lỏng so với nhu cầu.

Vẫn còn một số nhà sản xuất đang cung cấp hàng giao ngay cho tháng 5 và tháng 6. Bên cạnh Shell và PCS của Singapore, PRefChem của Malaysia đã khởi động lại nhà máy cracker naphtha Pengerang và các nhà kinh doanh báo cáo rằng nhà sản xuất Malaysia đã bán một lô hàng giao ngay 5000 tấn thông qua đấu thầu cho lô hàng từ ngày 12-13 tháng 5. Ngoài ra, do các nhà máy cracker và hạ nguồn của Chandra Asri đóng cửa, PT Pertamina của Indonesia cũng đã bán hai lô hàng propylene giao ngay để bốc hàng vào đầu tháng 6. Trước đó, nhà sản xuất Indonesia đã bán một số lô hàng propylene sang Trung Quốc trong tháng 5.

Các nhà kinh doanh nhận xét rằng giá propylene giao ngay có thể giảm xuống do lượng bán tăng trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, giá vẫn sẽ được hỗ trợ bởi chi phí sản xuất tăng, điều này sẽ tạo ra mức giá sàn cho propylene. Để ngăn chặn sự trượt giá của giá propylene CFR Đông Nam Á, một số công ty thương mại cũng được cho là đã vận chuyển hàng hóa đến Đông Bắc Á/Trung Quốc để cố gắng đạt được lợi nhuận ròng tốt hơn.


NEA ethylene giảm, propylene ổn định trong bối cảnh nhu cầu yếu

Trong khi đó, tại Đông Bắc Á/Trung Quốc, giá ethylene lại giảm, do nhu cầu phái sinh yếu và nguồn cung mở rộng. Các báo cáo của các nhà kinh doanh vẫn tồn tại, về số lượng hàng hóa ethylene từ Vịnh Hoa Kỳ được vận chuyển nhiều hơn vào tháng 6 và tháng 7. Các nhà kinh doanh lưu ý rằng ước tính khoảng 100.000 tấn hàng ethylene xuất khẩu từ Vịnh Hoa Kỳ sẽ đến châu Á/Trung Quốc từ tháng 6 đến giữa tháng 7.

Nguồn cung ethylene của Đông Bắc Á/Trung Quốc vẫn tăng mặc dù các nhà sản xuất khu vực lại cắt giảm công suất nhà máy cracker. Các nhà sản xuất Hàn Quốc hiện đã cắt giảm công suất sản xuất cracker do tình trạng dư cung trong khu vực, giá nguyên liệu naphtha tăng và nhu cầu chậm lại. Các nhà kinh doanh cho biết, nhu cầu và giá phái sinh yếu liên tục cũng đã làm giảm sự hỗ trợ cho giá nguyên liệu ethylene tăng. Các nhà kinh doanh cho biết thêm, hầu hết các thị trường phái sinh chính bao gồm PE, SM, PVC, MEG và EO đều không có lợi nhuận.

Đối với propylene, không có hàng hóa viễn dương tràn ngập thị trường, tuy nhiên nguồn cung đã nới lỏng ở Trung Quốc, với nhiều nhà máy PDH khởi động lại vào tháng 4. Nhu cầu vẫn trì trệ và không thể thúc đẩy giá propylene giao ngay.

Giá ethylene giao ngay của Đông Bắc Á giảm 10 USD/tấn so với tuần trước xuống còn 860 USD/tấn CFR Trung Quốc, trong khi giá ethylene giao ngay ở Đông Nam Á giảm 20 USD/tấn so với tuần trước xuống còn USD970/tấn CFR Đông Nam Á tính đến ngày 15 tháng 5. Giá propylene giao ngay tại Đông Nam Á và Đông Bắc Á không thay đổi so với tuần trước và được ước tính ở mức 850 USD/tấn CFR Trung Quốc và 830 USD/tấn CFR Đông Bắc Á tính đến ngày 15 tháng 5.


Nguồn cung Đông Nam Á thắt chặt hơn nữa với các vấn đề ROC, MOC

Nguồn cung olefin của Đông Nam Á sẽ bị thắt chặt trong bối cảnh các nhà máy ngừng hoạt động theo kế hoạch và ngoài kế hoạch trong tháng 5 và tháng 6.

Vụ hỏa hoạn tại bồn chứa hóa chất ở cảng Map Ta Phut, Rayong vào thứ Năm tuần trước đã khiến SCG Chemicals phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với tất cả các sản phẩm hóa dầu trước ngày 10 tháng 5. SCG Chemicals sở hữu hai nhà máy cracker tại Map Ta Phut, nhà máy cracker Rayong Olefins (ROC) và nhà máy cracker Map Ta Phut Olefins (MOC). Nhà sản xuất Thái Lan không nêu chi tiết về tình trạng của nhà máy cracker tuy nhiên cho biết mức độ nghiêm trọng của tác động (cháy) đang được đánh giá.

Nhà máy cracker Rayong Olefins sản xuất 900.000 tấn ethylene/năm và 450.000 tấn propylene/năm, đặt tại Map Ta Phut. Nhà máy cracker Map Ta Phut Olefins sản xuất 1,2 triệu tấn ethylene/năm và 850.000 tấn propylene/năm.

Ngoài ra, JG Summit của Philippines cũng đóng cửa nhà máy cracker naphtha Batangas vào ngày 9 tháng 5 sau các vấn đề kỹ thuật. Nhà máy cracker sản xuất 480.000 tấn ethylene/năm và 240.000 tấn propylene/năm. Theo các nguồn tin trong ngành, nhà máy cracker dự kiến sẽ khởi động lại trong tuần này.


Được viết bởi Jennifer Lee – jlee@chemorbis.com