Thị trường PVC nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đi ngang do nỗ lực tăng giá thất bại trong tháng 3

Ex-warehouse Türkiye – CIF– PVC K67

Người bán PVC trước đó đã tiếp cận thị trường với giá bán cao hơn cho tháng 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chuỗi thượng nguồn hỗ trợ và nguồn cung khiêm tốn đối với một số xuất xứ nhất định đã hỗ trợ các nhà cung cấp, chưa kể đến tác động của những rủi ro logistic kéo dài trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thị trường đã kết thúc với xu hướng nhập khẩu gần như ổn định sau cuộc giằng co giữa người mua và người bán.

Nguồn hỗ trợ nhu cầu suy yếu tác động lên mục tiêu tăng giá

Giá đã có xu hướng tăng một cách thận trọng kể từ tháng 1 trong bối cảnh chi phí tăng cao và triển vọng nhu cầu mờ nhạt trong mùa thấp điểm đối với một số ứng dụng. Nhu cầu yếu ở châu Âu, cùng với những tín hiệu trái chiều từ các thị trường châu Á, đã ảnh hưởng đến thị trường PVC của Thổ Nhĩ Kỳ bước vào tháng 3. Mục tiêu của người bán là nâng báo giá K67 của Mỹ lên 850 USD/tấn và thị trường miễn thuế lên 950 USD/tấn, cả hai đều theo phương thức CIF Thổ Nhĩ Kỳ, đã không thành hiện thực.

Ex-warehouse Türkiye – CIF– PVC K67


Giá thầu thấp hơn khiến các nhà cung cấp phải lùi bước

Các nhà cung cấp đã cắt giảm yêu cầu tăng giá ban đầu của họ để thu hút sự quan tâm mua hàng từ người tiêu dùng, hầu hết trong số họ đã có một số nguyên liệu đang vận chuyển và có kế hoạch ngừng hoạt động nhà máy của họ trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr vào tháng tới.

Giá PVC K67 chịu thuế được ước tính không đổi đạt 800-840 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu mức thuế áp dụng trong tuần này. Các nhà kinh doanh cho biết họ không kỳ vọng giá K67 của Mỹ sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 800 USD/tấn CIF mặc dù giá thầu thấp hơn. Trên thực tế, những người tham gia thị trường Ấn Độ xác nhận rằng các nhà cung cấp Mỹ không hoạt động tích cực trong khu vực trong tuần này, điều này phần nào làm cân bằng nguồn cung thặng dư ở Trung Quốc, cùng với chi phí ethylene vẫn cao ở châu Á. Trong khi đó, tình hình trong khu vực đã được cải thiện nhẹ nhờ hoạt động bảo trì dự kiến từ các nhà sản xuất PVC Trung Quốc nhằm cân bằng nguồn cung thặng dư trong nước.

Giá K67 miễn thuế cũng được ước tính ổn định so với tuần trước ở mức 890-920 USD/tấn CIF. Một số người mua được cho là có thể nhận được mức giá giảm nhẹ so với phân khúc thấp trong các giao dịch của họ đối với các hợp đồng mua lớn hơn liên quan đến xuất xứ từ Hàn Quốc và châu Âu. Tuy nhiên, điều này không được xác nhận rộng rãi bởi các nguồn chính chức tại thời điểm soạn tin. Trong khi đó, các lô hàng PVC giao ngay của Ai Cập rất hiếm, khiến số lượng báo giá cho xuất xứ này bị hạn chế.

Tuy nhiên, chi phí vẫn giữ giá PVC gần mức cao nhất trong tháng 2

Mặt khác, chi phí ethylene mạnh tiếp tục hỗ trợ PVC hạ nguồn thêm một tháng nữa và kiểm soát mọi khoản chiết khấu đối với các giao dịch. Ngoài các hợp đồng ethylene tăng nhẹ ở châu Âu, giá ethylene giao ngay ở châu Á duy trì đà tăng do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu khởi sắc.

Một nhà sản xuất xác nhận: “Chúng tôi đã thúc đẩy việc giữ nguyên giá trước khi ký kết với các nhà cung cấp của mình. Tuy nhiên, chúng tôi đã phải trả mức tăng giá nhỏ cho các xuất xứ không chịu thuế so với các giao dịch cuối cùng của chúng tôi vào tháng 2. Các nhà cung cấp chỉ giảm giá ban đầu ở một mức độ nhất định do áp lực chi phí.”

Nhu cầu yếu khiến giá PVC nội địa có xu hướng giảm

Trong khi đó, đối với giá nội địa, các nhà phân phối vẫn duy trì chính sách giảm giá bất chấp một số nỗ lực trước đó nhằm ổn định thị trường trong bối cảnh có dự đoán giá nhập khẩu tăng vào thời điểm đó. Giá K67 được ước tính giảm 10 USD/tấn vào tuần trước xuống còn 1100-1150 USD/tấn xuất kho, bao gồm VAT trong khi tổng mức giảm đã lên tới 40 USD/tấn so với một tháng trước. Điều này là do hoạt động trì trệ trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr vào tháng 4. Hơn nữa, một số người tham gia thị trường cho biết người bán đã phải chịu áp lực hạn chế về tiền mặt trước cuộc bầu cử.