Việt Nam chung tay hợp tác vì một đại dương không rác thải nhựa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”, một sự kiện quan trọng của WEF, khẳng định Việt Nam sẽ chung tay hợp tác quốc tế vì một đại dương không rác thải nhựa.

Tối 23/01, tại phiên thảo luận với chủ đề “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”, một sự kiện quan trọng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài chia sẻ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dự báo từ Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam sẽ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nếu không có ứng phó hiệu quả thì tới cuối thế kỷ này, nước biển sẽ ngập 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long ở hạ lưu sông Mekong, nơi có gần 20 triệu người dân sinh sống và là vựa lúa lớn bảo đảm an ninh lương thực cho Việt Nam cùng nhiều quốc gia. Do đó, theo Thủ tướng, tương lai của nhân loại có bền vững hay không phụ thuộc vào nhận thức và hành động của mỗi người chúng ta hôm nay. Còn Việt Nam sẽ tiếp tục chung tay với các nước vì đại dương xanh và hòa bình.

Để giảm thiểu rác thải nhựa và cải thiện ngành nhựa, Việt Nam đã có những hành động cụ thể như đã tham gia tích cực thành lập Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ở Canada vào cuối năm 2018, và thành lập Trung tâm ASEAN về rác thải nhựa tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Việt Nam vào tháng 9 vừa qua.

Ngày 24/01, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng ký Ý định thư nhằm thúc đẩy hợp tác xử lý rác thải nhựa, phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, tiến đến mở rộng cho các nước ASEAN.

PLASTECH Vietnam là Triển lãm & Hội thảo quốc tế chuyên ngành Máy Móc, Thiết Bị, Công Nghệ và Vật Liệu Ngành Nhựa được tổ chức thường niên tại Việt Nam, là điểm đến lý tưởng để kết nối, tăng cường và mở rộng hợp tác kinh doanh. Kính mời quý vị đến với PLASTECH Vietnam 2019, diễn ra từ ngày 26 – 28/06/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Source: vpas.vn