Giá PPBC vượt qua PPH ở Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu khởi sắc hơn

Mức chênh lệch PPBC-PPH nội địa đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2023

Trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 5, khoảng giá nội địa chung được ước tính tăng 100 CNY/tấn (14 USD/tấn) so với tuần trước lên mức 7600-7850 CNY/tấn (931-962 USD/tấn chưa bao gồm VAT) đối với PP homo raffia và inj. và tăng 200 CNY/tấn (28 USD/tấn) lên mức 8000-8200 CNY/tấn (980-1005 USD/tấn chưa bao gồm VAT) đối với PPBC inj., tất cả đều theo phương thức xuất kho tại Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần thu được từ Chỉ số Giá ChemOrbis, giá PP homo raffia và inj. đã tăng khoảng 2%, trong khi giá PPBC inj. đã ghi nhận mức tăng tích lũy lớn hơn 4% trong tháng qua. Dữ liệu cũng cho thấy mức chênh lệch 52 USD/tấn giữa hai loại, cho thấy con số cao nhất kể từ cuối tháng 7 năm 2023.


China-PP


Mức chênh lệch nhập khẩu tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2024


Mặc dù sự phát triển trong nước không rõ ràng như ở thị trường nhập khẩu, giá PPBC inj. cũng đã vượt trội hơn PP homo inj., với việc người bán áp dụng mức tăng lớn hơn cho giá PPBC inj.


Khoảng giá nhập khẩu mới nhất của PP homo raffia và inj. và PPBC inj. đều được ước tính ổn định so với tuần trước ở mức 910-990 USD/tấn và 940-1020 USD/tấn, theo phương thức CIF Trung Quốc, tiền mặt. Tiếp theo là mức tăng 10-20 USD/tấn đối với PP homo raffia và tăng 20-30 USD/tấn đối với PPBC inj. trong tuần trước.


Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá PPBC inj. đang giao dịch cao hơn 30/tấn so với PP homo raffia và inj., cho thấy mức chênh lệch giữa hai loại đã tăng gấp đôi so với đầu năm.


Bức tranh nhu cầu chung vẫn ảm đạm, tuy nhiên tương đối tươi sáng đối với PPBC


Trên thực tế, xu hướng giảm của tổng cầu vẫn tiếp tục tồn tại trên các thị trường polymer, phủ bóng đen lên môi trường giao dịch. Tuy nhiên, yếu tố kích thích chính cho sự phát triển hiện nay trên thị trường PP chủ yếu chỉ ra sức mua mạnh mẽ đối với PPBC, với sự gia tăng của xe điện đã khuyến khích nhiều nhu cầu hơn đối với loại này.

Một nhà kinh doanh nhận xét: “Người mua tiếp tục mua số lượng tối thiểu để bổ sung hàng, tuy nhiên nhu cầu đã cho thấy sự cải thiện nhẹ. PPBC nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ nhờ lĩnh vực xe điện đang mở rộng, đồng thời nhu cầu mua hàng từ các ứng dụng đóng gói màng film tiêu dùng cũng rất tích cực.”

Bên cạnh đó, nguồn cung giảm do phải quay vòng bảo trì và các chính sách kinh tế thuận lợi đã củng cố tâm lý trên thị trường PP và hỗ trợ nhiều hơn cho giá PPBC có xu hướng tăng, cùng với nhu cầu thuận lợi.


Được viết bởi Thi Huong Nguyen – thihuongnguyen@chemorbis.com